ಏಕಾದಶಿ ಉಪವಾಸದಲ್ಲಿ ಯಾವೆಲ್ಲಾ ಆಹಾರವನ್ನು ಸೇವಿಸಬೇಕು..? ಯಾವೆಲ್ಲಾ ಆಹಾರವನ್ನು ಸೇವಿಸಬಾರದು..?
ಏಕಾದಶಿ ವ್ರತದಲ್ಲಿ ಆಹಾರ ಸೇವನೆ
ಏಕಾದಶಿ ಉಪವಾಸ ವ್ರತವನ್ನು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ಪಾಲಿಸಬೇಕೆಂಬ ನಂಬಿಕೆಯಿದೆ. ಈ ವ್ರತದ ಪಾರಣದಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ವಿಶೇಷವಾದ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಬಳಸುವುದರಿಂದ ಉಪವಾಸದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಫಲವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತೀರಿ ಮತ್ತು ದೇವತೆಗಳೂ ಪ್ರಸನ್ನರಾಗುತ್ತಾರೆ. ಏಕಾದಶಿ ಉಪವಾಸದಲ್ಲಿ ಯಾವೆಲ್ಲಾ ಆಹಾರವನ್ನು ಸೇವಿಸಬೇಕು..? ಯಾವೆಲ್ಲಾ ಆಹಾರವನ್ನು ಸೇವಿಸಬಾರದು..?
ಏಕಾದಶಿ ಉಪವಾಸದ ನಿಯಮವು ದಶಮಿಯಿಂದ ದ್ವಾದಶಿಯವರೆಗೆ ಇರುತ್ತದೆ. ದ್ವಾದಶಿ ದಾಟುವಾಗ ಅನ್ನವನ್ನು ತಿನ್ನಬೇಕು. ಏಕಾದಶಿ ಪಾರಣದಲ್ಲಿ ಮರೆತೂ ಕೂಡ ತಾಮಸಿಕ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಬಳಸಬೇಡಿ. ಪ್ರತಿ ತಿಂಗಳಿನಲ್ಲಿ ಏಕಾದಶಿ ಬರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ತಿಂಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಏಕಾದಶಿ ಉಪವಾಸದ ಮಹತ್ವವೂ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ. ಏಕಾದಶಿ ಉಪವಾಸವನ್ನು ಆಚರಿಸಲು, ದಶಮಿಯ ದಿನದಿಂದ ದ್ವಾದಶಿಯವರೆಗೆ ಉಪವಾಸದ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ವಿಧಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಜನರು ದಶಮಿಯಿಂದ ದ್ವಾದಶಿಯವರೆಗೆ ಉಪವಾಸದ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಪಾಲಿಸದಿದ್ದರೆ, ಉಪವಾಸದ ಪೂರ್ಣ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಪಡೆಯುವುದಿಲ್ಲ. ಉಪವಾಸದ ಮರುದಿನ ಪಾರಣ ಮಾಡುವಾಗ ಏನು ಮಾಡಬಾರದು ಎಂಬುದು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ತಿಳಿದಿರಬೇಕು. ಏಕಾದಶಿಯಂದು ನಿಯಮ ಮತ್ತು ಸಂಯಮದಿಂದ ಉಪವಾಸವಿದ್ದು ವಿಷ್ಣುವನ್ನು ಪೂಜಿಸಿದ ನಂತರ ಮರುದಿನ ದ್ವಾದಶಿಯಂದು ಪಾರಣದಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ವಸ್ತುಗಳನ್ನೇ ಸೇವಿಸಬೇಕೆಂಬ ನಿಯಮವಿದೆ.
ತುಳಸಿ
ತುಳಸಿಯು ಭಗವಾನ್ ವಿಷ್ಣುವಿಗೆ ತುಂಬಾ ಪ್ರಿಯವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅವನ ಪೂಜೆಯಲ್ಲಿ ತುಳಸಿ ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ, ಅವನು ಪೂಜೆ ಅಥವಾ ಭೋಗವನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸುವುದಿಲ್ಲ, ಆದ್ದರಿಂದ ನೀವು ವಿಷ್ಣುವಿನ ಯಾವುದೇ ಉಪವಾಸದಲ್ಲಿ ತುಳಸಿಯನ್ನು ಬಳಸಬೇಕು ಮತ್ತು ನೀವು ಏಕಾದಶಿ ಉಪವಾಸಕ್ಕೂ ತುಳಸಿಯನ್ನು ಬಳಸಬಹುದು.
ನೆಲ್ಲಿಕಾಯಿ
ನೆಲ್ಲಿಕಾಯಿ ಮರದ ಮೇಲೆ ವಿಷ್ಣು ನೆಲೆಸಿರುವ ಕಾರಣ ನೆಲ್ಲಿಕಾಯಿಗೂ ವಿಶೇಷ ಮಹತ್ವವಿದೆ. ಏಕಾದಶಿ ಉಪವಾಸದಲ್ಲಿ ನೆಲ್ಲಿಕಾಯಿಯನ್ನು ಸೇವಿಸುವುದರಿಂದ ಅಖಂಡ ಸೌಭಾಗ್ಯ, ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಸಂತಾನ ಸುಖ ಪ್ರಾಪ್ತಿಯಾಗುತ್ತದೆ.
ಅನ್ನ
ಏಕಾದಶಿ ಉಪವಾಸದ ಕೊನೆಯಲ್ಲಿ ಅನ್ನವನ್ನು ಸೇವಿಸಬೇಕು. ಏಕಾದಶಿ ಉಪವಾಸದಂದು ಅನ್ನವನ್ನು ತಿನ್ನುವುದನ್ನು ನಿಷೇಧಿಸಲಾಗಿದೆ, ಆದರೆ ದ್ವಾದಶಿಯಂದು ಅನ್ನವನ್ನು ತಿನ್ನುವುದು ಉತ್ತಮವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ದಿನ ಅನ್ನವನ್ನು ತಿನ್ನುವುದರಿಂದ ಮುಂದಿನ ಜನ್ಮದಲ್ಲಿ ತೆವಳುವ ಜೀವಿಯಾಗಿ ಜನಿಸಬೇಕೆಂದೇನಿಲ್ಲ.
ಬೀನ್ಸ್
ಬೀನ್ಯ ತರಕಾರಿಯನ್ನು ಕಫ ಮತ್ತು ಪಿತ್ತ ವಿನಾಶಕ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಉಪವಾಸದ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದಲೂ ಇದನ್ನು ಅತ್ಯುತ್ತಮವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಅಂತಹ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ, ಧಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯದ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಬೀನ್ಸ್ ಅನ್ನು ಉತ್ತಮ ಆಹಾರವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ತುಪ್ಪ
ಉಪವಾಸದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಬೇಯಿಸಿದ ಎಲ್ಲಾ ವಿಧದ ಆಹಾರದಲ್ಲಿ ತುಪ್ಪವನ್ನು ಬಳಸಬೇಕು. ಉಪವಾಸದ ಅಂತ್ಯದ ಆಹಾರವನ್ನು ಹಸುವಿನ ಶುದ್ಧ ತುಪ್ಪದಿಂದ ತಯಾರಿಸಬೇಕು. ತುಪ್ಪವನ್ನು ಅತ್ಯಂತ ಪರಿಶುದ್ಧ ವಸ್ತುವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇದು ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೂ ಒಳ್ಳೆಯದು.
ಏನು ಸೇರಿಸಬಾರದು..?
ಪಾರಣ ಮಾಡುವಾಗ ತಪ್ಪಾಗಿಯೂ ಈ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಬಳಸಬಾರದು. ಪಾರಣದಲ್ಲಿ ಮೂಲಂಗಿ, ಬದನೆ, ಸೊಪ್ಪು, ಉದ್ದಿನಬೇಳೆ, ಬೆಳ್ಳುಳ್ಳಿ-ಈರುಳ್ಳಿ ಮುಂತಾದವುಗಳ ಬಳಕೆಯನ್ನು ನಿಷೇಧಿಸಲಾಗಿದೆ. ಬದನೆಯು ಪಿತ್ತ ದೋಷವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ. ಮಸೂರವನ್ನು ಕೂಡ ಅಶುದ್ಧವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಮೂಲಂಗಿ ಸ್ವಭಾವತಃ ಶೀತ ಗುಣವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ಉಪವಾಸದ ನಂತರ ಇದು ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಒಳ್ಳೆಯದಲ್ಲ. ಬೆಳ್ಳುಳ್ಳಿ-ಈರುಳ್ಳಿ ತಾಮಸಿಕ ಆಹಾರವಾಗಿದೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ಅದರ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಸಹ ನಿಷೇಧಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದನ್ನು ತಿನ್ನುವುದರಿಂದ ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ಉತ್ಸಾಹ, ಕೋಪ, ಹಿಂಸೆ ಮತ್ತು ಅಶಾಂತಿಯ ಭಾವನೆಗಳು ಬರುತ್ತವೆ ಎಂದು ನಂಬಲಾಗಿದೆ.